Ăn mòn đường ống và phương pháp xử lý hiệu quả nhất

Phương pháp chống ăn mòn là vấn đề  luôn được quan tâm trong cả thiết kế lẫn thi công vận hành đường ống nhằm giảm thiểu tối đa những tổn thất về kinh tế, con người và đặc biệt là môi trường.

Ăn mòn đường ống là sự xuống cấp của vật liệu đường ống và hệ thống liên quan do tương tác của nó với môi trường. Nó ảnh hưởng đến đường ống và các phụ kiện làm bằng kim loại và phi kim loại. Ăn mòn đường ống và những hư hại liên quan mà nó có thể gây ra gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho nền kinh tế.

Nói cách khác, ăn mòn là một vấn đề lớn. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến các đường ống làm bằng kim loại như đồng, nhôm, gang, thép cacbon, thép không gỉ,… đi nổi hoặc chôn ngầm. Điều đó làm cho việc thiết kế và lựa chọn các vật liệu cho đường ống và phương pháp chống ăn mòn tốt nhất hiện có trở thành một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với ngành dầu khí cũng như các ngành khác. 

Quá trình ăn mòn

Sự ăn mòn của hầu hết các đường ống xảy ra do phản ứng điện hóa với sự có mặt của chất điện phân. Bản chất điện hóa của quá trình cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hiện và giảm thiểu sự hư hỏng này, được thực hiện bằng cách theo dõi điện áp và dòng điện liên quan đến tốc độ ăn mòn.

Tốc độ ăn mòn của một hệ thống đường ống nói chung liên quan đến cả các yếu tố bên ngoài và bên trong. Các yếu tố bên ngoài bao gồm môi trường làm việc của đường ống, tính hóa học của đất và độ ẩm đối với đường ống chôn ngầm hoặc tính hóa học của nước trong trường hợp đường ống ngập nước.

Các yếu tố bên trong góp phần vào sự ăn mòn bao gồm:

  • Hàm lượng oxy hoặc khả năng phản ứng của chất lỏng và khí mang theo
  • Việc sử dụng các kim loại khác nhau trong hệ thống đường ống
  • Nhiệt độ, tốc độ dòng chảy và áp suất của chất lỏng và khí

 

an-mon-duong-ong

ăn mòn đường ống

Phương pháp chống ăn mòn của PACS Việt Nam

    • Phương pháp sử dụng kết hợp lớp phủ Nano Premera T2

Sử dụng  kết hợp lớp phủ Nano Premera T2 trong suốt gốc thạch anh giúp làm kín bề mặt đường ống tránh được những hư hỏng của lớp sơn phủ thông thường như bong tróc, tách lớp hoặc bị phấn hóa và kéo dài tuổi thọ đường ống lên nhiều lần so với chỉ dùng sơn phủ thông thường. Ngoài ra, lớp phủ nano Premera T2 còn có các đặc tính ưu việt : chống nấm mốc, rêu mốc, rỉ sét, ẩm ướt, ăn mòn, clorua và muối, mưa axit, tác hại của tia cực tím, quá trình oxy hóa, ăn mòn điện hóa, chống va đập, trầy xước bề mặt tuyệt đối…

son-chong-an-mon

Phương pháp sử dụng kết hợp lớp phủ Nano Premera T2

 

Tính năng ưu việt của phương pháp Sử dụng kết hợp lớp phủ Nano Premera T2
✅ Chống mài mòn và chống xước cao
✅ Chống va đập tốt, chịu được lực cản của gió
✅ Tạo lớp bảo vệ tách biệt với không khí.
✅ Ngăn và hạn chế sự tích tụ và bám dính của các chất bẩn gây hại như chất thải động vật, tạp chất gây ăn mòn,…
✅ Khả năng chống rỉ sét, ăn mòn, ẩm ướt, nấm mốc, rêu, clorua, muối, mưa axit, tia cực tím, oxy hóa, ăn mòn điện hóa, chất thải của động vật, graffiti và khí gây ăn mòn cao như H2S vượt trội
✅ Chống tia cực tím
✅ Giảm chi phí bảo trì
✅ Kéo dài tuổi thọ của chất nền
✅ Hàm lượng VOC < 100 gm/lít ⇒ An toàn cho môi trường
  •  Phương pháp chống ăn mòn bằng băng quấn Wax-tape

    Sử dụng phương pháp chống ăn mòn bằng quấn Wax-tape cho các đường ống trong môi trường dưới đất, dưới nước, môi trường hóa chất hoặc các giá đỡ đường ống, các vị trí có cấu trúc phức tạp khó thi công…bởi so với phương pháp sơn phủ, wax-tape là loại vật liệu chống ăn mòn với quy trình thi công rất đơn giản nhưng bảo vệ lâu dài và tương thích nhiều loại hình dạng kết cấu. Cùng với các tính năng chống rỉ, chống ăn mòn, chống nước, kháng UV, kháng acid, chịu được nhiệt độ thấp…không gây tác động xấu đến môi trường, không độc hại, không gây cháy…

bọc chống ăn mòn chịu nhiệt độ cao

Phương pháp chống ăn mòn bằng băng quấn Wax-tape

 Những tính năng ưu việt của 𝐖𝐚𝐱-𝐓𝐚𝐩𝐞

✅Độ bền điện môi cao
✅Khả năng chống ăn mòn vượt trội
✅Yêu cầu chuẩn bị bề mặt thấp (SSPC SP2 hoặc ISO St2)
✅Thi công nhanh chóng và dễ dàng, với yêu cầu trang thiết bị đơn giản
✅Dễ dàng phù hợp với các bề mặt có hình dạng bất quy tắc
✅Có thể thi công trên bề mặt ẩm ướt
✅Tương thích với nhiều loại vật liệu
✅Chống tia cực tím, kháng axit, muối,…và các chất hữu cơ khác
✅Tương thích với hầu hết các loại sơn phủ
✅Không độc hại, không gây ung thư, VOC thấp
✅An toàn cho môi trường…

Lời kết

Lựa chọn phương pháp chống ăn mòn là việc vô cùng quan trọng. Nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế và kỹ thuật cũng như đảm bảo tuổ thọ của công trình.

Hãy liên hệ, nhân viên Công ty PACS Việt Nam sẽ đến tận nơi khảo sát, tư vấn và đưa ra phương án chống ăn mòn miễn phí cho bạn. Thi công chống ăn mòn uy tín, chất lượng bảo hành lâu dài  thời gian sử dụng.

Công Ty TNHH Sơn và Chống Ăn Mòn PACS Việt Nam

🏛Trụ sở chính: 21K2 Trương Văn Bang, Phường 7, TP Vũng Tàu

☎Phone: 096.456.1786

☎️Tel: 0254.3815.528

📧Email: info@pacsvietnam.com

🌍Website: www.pacsvietnam.com

🏡Fanpage: www.facebook.com/pacsvietnam

 

 

 

BÀI VIẾT KHÁC