lap-dat-gian-giao-xay-dung

Nghe về giàn giáo xây dựng đã nhiều. Vậy bạn có biết giàn giáo xây xựng là gì? cũng như có bao nhiêu cách để phân loại giàn giáo trong xây dựng chưa. PACS Việt Nam xin gửi tới Quý khách hàng bài viết tham khảo về các loại giàn giáo xây dựng và cách phân loại giàn giáo dưới đây!

Giàn giáo xây dựng là gì?

Giàn giáo xây dựng là cách gọi chung của các thiết bị giàn giáo dùng để lắp dựng, chống đỡ sàn bê tông, bao che ngoài công trình, đồng thời hệ khung giàn giáo còn có tác dụng làm bệ đỡ chứa đựng vật liệu hay sàn thao tác cho người công nhân làm việc và thao tác đi lại trên đó. Chất liệu của giàn giáo rất đa dạng có thể làm ba gừ gỗ, tre, nứa, thép, nhôm, sắt…

Vai trò của giàn giáo xây dựng

Mục đích của giàn giáo xây dựng là cung cấp một nền tảng làm việc an toàn, khả năng tiếp cận phù hợp  với đội ngũ công nhân và thực hiện các thao tác làm việc trên cao.

Dựa vào nhu cầu sử dụng, tính chất đặc thù của mỗi công trình, công việc mà sẽ sử dụng các loại giàn giáo chuyên dụng, phù hợp với mục đích của chủ đầu tư.

2 Cách phân loại giàn giáo xây dựng

Thông thường người ta sẽ phân loại giàn giáo theo chất liệu làm ra nó và công dụng của giàn giáo

 Phân loại giàn giáo theo chất liệu

Từ thửa xa xưa, người ta đã biết sử dụng các vật liệu như tre, gỗ, nứa… để làm giàn giáo phục vụ công tác xây dựng trên cao. Tuy nhiên theo thời gian với sự phát triển của khoa học kĩ thuật cùng với sự phát triển của ngành cơ khí, luyện kim các vật liệu thô sơ đã dần được thay thế bằng các loại giàn giáo đc làm bằng thép hay hợp kim cứng cáp giúp đảm bảo được sự an toàn cho hệ thống giàn giáo. Từ đó người ta thường phân loại giàn giáo theo chất liệu của nó gồm:

 • Giàn Giáo nhúng kẽm nóng
 • Giàn Giáo Sơn dầu

Giàn giáo nhúng kẽm là gì?

Giàn giáo nhúng kẽm là việc cho sản phẩm vào dung dịch kim loại nóng chảy ở nhiệt độ cao (tầm 450 độ C), ngâm chúng trong một khoảng thời gian nhất định trong bể kẽm đang nóng chảy đến thời điểm sản phẩm đạt được độ dày tiêu chuẩn thì lấy sản phẩm ra khỏi bể và chuyển qua công đoạn mới.

✅Giàn giáo nhúng kẽm được ưa chuộng trong xây dựng hơn giàn giáo sơn dầu truyền thống bởi

 • Độ bền và khả năng chống oxi hóa rất cao.
 • Giàn giáo mạ kẽm sẽ luôn có tuổi thọ cao hơn so với giàn giáo sơn.
 • Đều là phủ lớp kẽm bên ngoài để bảo vê, nhưng giàn giáo nhúng kẽm và giàn giáo mạ kẽm khác nhau do quá trình xử lý khác nhau.
 • Quá trình xử lý giàn giáo trong bể nhúng kẽm mất nhiều thời gian và công phu hơn loại giàn giáo sử dụng sơn dầu nên chi phí sản xuất cũng như giá giàn giáo nhúng kẽm này tốn kém hơn.
 • Sản phẩm sau khi được nhúng kẽm nóng sẽ tạo thành một lớp kim loại bên ngoài chắc chắn giúp bảo vệ sản phẩm chịu được tác động của môi trường dễ bị ăn mòn.
 • Theo thời gian, giàn giáo nhúng kẽm sẽ mang lại chi phí liên tục thấp hơn so với các giàn giáo sơn.
gian-giao-nhung-kem

Lắp giáo phục vụ Sơn chống ăn mòn trong bồn cứu hoả tại GDS Hiệp Phước (Nhà Bè – thành phố Hồ Chí Minh)

Giàn giáo sơn dầu là gì?

Giàn giáo sơn dầu là việc sử dụng một lớp sơn bao phủ bên ngoài, che chắn hoàn toàn bề mặt kim loại để chống oxy hóa giúp tăng tuổi thọ cho giàn giáo > Ngoài ra lớp bao phủ này còn mang lại độ thẩm mỹ cho hệ giàn giáo.

 • Giàn giáo sơn thường có giá thành rẻ hơn so với giàn giáo nhúng kẽm
 • Giàn giáo sơn bị bong tróc sẽ làm lộ các yếu tố bằng kim loại. Do đó, kim loại sẽ xuống cấp nhanh chóng, và cần phải bảo trì – sửa chữa thường xuyên.
 • Chi phí bảo trì và sửa chữa cho giàn giáo sơn sẽ rất đáng kể.
 • Việc lắp ráp, tháo dỡ và sử dụng giàn giáo sơn sẽ làm cho chip sơn bị mòn và làm lộ các yếu tố kim loại bên dưới.

 

gian-giao-son

Phân loại giàn giáo theo công dụng:

Mỗi loại giàn giáo sẽ có một công dụng và chức năng khác nhau. Phụ thuộc vào chức năng đó mà giàn giáo xây dựng thường được phân loại thành các loại giàn giáo cơ bản như sau:

 • Giàn giáo khung hay còn được gọi là (giàn giáo truyền thống)
 • Giàn giáo Nêm
 • Giàn giáo Đĩa (Giàn giáo Ringlock)
 • Giàn giáo Pal (hay còn gọi là giàn giáo Coma)
 • Giàn giáo Thủy lực
 • Giàn giáo BS1139

Giàn giáo Khung Đây là loại giàn giáo có xuất xứ lâu đời nhất được coi là loại giàn giáo truyền thống, hiện tại giàn giáo khung cũng được sử dụng nhiều nhất, phổ biến nhất, hầu như không công trình nào là không sử dụng chúng.

-Giàng giáo khung được cấu tạo bởi 2 khung và 2 giằng chéo

-Khung của giàn giáo là bộ phận chịu lực, còn giằng chéo có vai trò liên kết 2 khung của giàn giáo, cố định chúng, giúp chống xe dịch và gãy gập.

Giàn giáo Nêm là giàn giáo có tác dụng chống sàn sử dụng chủ yếu trong công tác chịu lực khi đổ bê tông, kết cấu bê tông, giải pháp tối ưu cho đổ dầm, sàn, cột,.. giàn giáo nêm được lựa chọn sử dụng phù hợp với các công trình lớn.

Cấu tạo của 1 bộ giàn giáo nêm gồm:

 • Thanh giằng ngang
 • Thanh chống đà
 • Chống xiên
 • Chống consol
 • Cột chống
 • Kích u, kích chân…

Giàn giáo Ringlock (giàn giáo Đĩa): Giàn giáo đĩa là hệ thống cải tiến hơn giàn giáo nêm và giàn giáo khung. Theo kiểm tra chuyên môn chúng không khác hệ giàn giáo nêm là mấy. Điểm khác biệt nằm ở mối liên kết giữa những cây chống được gài then vững chắc. Giàn giáo Ringlock còn là giàn giáo chống sàn thi công, thao tác, bao che… Chúng sở hữu khả năng chịu tải tốt, ổn định lâu dài ko bị rung lắc giúp công trình diễn ra xuyên suốt. Muốn hướng tới giải pháp tiết kiệm hiệu quả bạn nhất định phải nhắc tên hệ thống này.

Vật liệu để làm ra loại giàn giáo này chủ yếu là từ thép và mạ kẽm.

Cấu tạo của một bộ giàn giáo Ringlock gồm:

 • Kích thước cây chống có độ dài từ 1m – 2.5m, độ dày từ: 2mm – 2.5mm được thiết kế hình hoa thị tiêu chuẩn là 8mm để tạo sự liên kết chắc chắn.
 • Thanh giằng ringlock có độ dài từ 0.45m – 1.45m, độ dày: 2mm, bát nêm nằm trên thanh giằng để kết nối với bánh mâm có độ dày 10mm.
 • Chống đà giữa ring lock D49: 1200mm.
 • Chống consol ringlock D49: 1200mm.
 • Bên cạnh đó, hệ giàn giáo chống sàn Ringlock còn có thêm bộ phận chống đà giữa và chống consol 1,2m.

Giàn giáo Pal hay được gọi là giàn giáo chữ A (giàn giáo Coma) loại được sử dụng như một chân chống vạn năng được thiết kế dựa trên nguyên tắc một khung giàn tam giác. Khi lắp ráp các đoạn được xếp chồng và tạo nên trụ giáo có chân đế hình vuông, cạnh 1200x1200mm. Hoặc chân đế hình tam giác với cạnh 120mm.

Hệ giàn giáo này được làm từ thép ống D49, D60 hoặc D76. Vì vậy, khả năng chịu lực của giàn giáo này rất cao. Do đó, hệ thống giàn giáo này được sử dụng khá rộng rãi trong các kết cấu thi công cổng, hầm hoặc cầu đường.

Giàn giáo Pal bao gồm các bộ phận sau:

 • Kích ren được hàn vào đế (kích SA-2) và tấm đầu (kích SA-1)
 • Các thanh giằng ngang và giằng chéo (SN-12 và SD-12)
 • Khung tam giác tiêu chuẩn (S-1215)
 • Khớp nối (SA-01)
 • Chốt giữ khớp nối (SA-02)

Giàn giáo Thủy lực là một trong các loại giàn giáo sử dụng công nghệ hiện đại nhất, Giàn giáo thủy lực có sự liên kết chặt chẽ, được nâng lên và điều khiển bởi hệ thống thủy lực.

Trong hệ thống thủy lực, dầu là môi chất để truyền lực và bôi trơn các bề mặt tiếp xúc, được luân chuyển trong một hệ tuần hoàn kín nhờ bơm dầu và các cơ cấu điều khiển gồm 3 bộ phận chính là:

 • Thanh trụ kích: Được làm bằng thép, giữ vai trò tỳ kích và tiếp nhận toàn bộ các tải trọng từ khung kích truyền xuống kết cấu bê tông
 • Khung kích được làm bằng gỗ hoặc kim loại có vai trò tiếp nhận toàn bộ tải trọng của ván khuôn, kích, sàn nâng, các tải trọng của bê tông và các tải trọng khác trong quá trình thi công
 • Kích giữ chức năng đưa toàn bộ ván khuôn và sàn nâng trượt lên dọc theo các ty kích nhờ áp lực dầu.

Trong hệ giàn giáo thủy lực thì hệ thống nâng của giàn giáo thủy lực giữ vai trò cực kỳ quan trọng, vừa điều khiển hoạt động vừa đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ hệ thống.

Giàn giáo BS1139 hay còn được gọi là giàn giáo công nghiệp – Đây là hệ thống giàn giáo được lắp dựng theo tiêu chuẩn quốc tế Anh Quốc. BS1139 là cái tên tuy còn khá xa lạ với thị trường Việt Nam, và cũng không nhiều công ty cung cấp thiết bị xây dựng giàn giáo theo tiêu chuẩn này, xong đây lại là một tiêu chuẩn rất phổ thông đối với các nước tiền tiến trên thế giới, với những đề nghị khe khắt về chất lượng, độ an toàn cao của Giàn giáo.

– Giàn giáo BS1139 thường được sử dụng cho thị trường khắt khe như dầu khí, các nhà máy lọc dầu, nhiệt điện, công nghiệp, công trình lớn…

Phụ kiện giàn giáo theo tiêu chuẩn BS1139/EN74 gồm:

-Cùm cố định

gia-thue-gian-giao-cong-nghiep

Cùm cố định BS1139

-Cùm xoay

cho-thue-gian-giao-gan-day.

CÙM XOAY BS1139

-Kẹp dầm,kẹp dầm xoay

bang-gia-thue-gian-giao

KẸP GIẦM BS1139

 

-Kẹp má,cùmđơn

Kẹp má, cùm đơn BS1139

Kẹp má, cùm đơn BS1139

-Chân đế giàn giáo BS1139

chân đế giàn giáo bs1139

Chân đế giàn giáo 1139

-Ống giàn giáo BS1139 ống giàn giáo bs1139

– sàn thao tác, mâm giàn giáo 1139 mâm giàn giáo bs1139

các dụng cụ thi công giàn giáo…

Xem thêm bài viết chi tiết về: Giàn giáo Công nghiệp https://www.pacsvietnam.com/thue-gian-giao-cong-nghiep-tai-vung-tau/

👉Giàn giáo BS1139 cũng là loại giàn giáo được PACS Việt Nam lựa chọn để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ cho thuê giàn giáo; cho thuê và lắp đặt giàn giáo trọn gói…nhằm có thể mang đến những sản phẩm, thiết bị chất lượng nhất, đảm bảo sự an toàn cao cho công trình và dự án của Quý khách hàng.

Bên cạnh cung cấp dịch vụ cho thêu và lắp đặt giàn giáo BS-1139 PACS Việt Nam còn cung cấp các sản phẩm sơn công nghiệp chống ăn mòn và  đưa ra giải pháp, tiến hành thi công sơn chống ăn mòn theo yêu cầu của khách hàng.

Gọi ngay cho PACS Việt Nam  để được tư vấn và hỗ trợ! 096.456.1789

Đơn vị cho thuê giàn giáo công nghiệp tại Vũng Tàu  https://www.pacsvietnam.com/don-vi-cho-thue-gian-giao-cong-nghiep-vung-tau/  

☎ Tel: 0254.3815.528

📞Phone: 096.456.1786

📧Email: info@pacsvietnam.com

🌍Website: www.pacsvietnam.com

🏡 Fanpage:https://www.facebook.com/pacsvietnam

BÀI VIẾT KHÁC