Từ cuối 2019 cho đến nay, sự bùng nổ của Đại dịch Virus Cúm Vũ Hán đã khiến cho nền kinh tế toàn cầu lâm vào khủng hoảng: bốc hơi hàng nghìn tỷ USD; hàng trăm triệu người thất nghiệp; hàng loạt các doanh nghiệp lớn tuyên bố phá sản sau một đêm; dịch vụ, du lịch hầu như đóng băng…Tất cả mọi lĩnh vực, ngành nghề đều chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Một điều không ai ngờ là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang lao dốc thì thị trường sơn công nghiệp vẫn phát triển bền vững, bằng chứng là các Nhà sản xuất sơn uy tín trên thế giới đã khẳng định rằng: “Nhu cầu sơn công nghiệp vẫn mạnh bất chấp những thách thức mà đại dịch gây ra”.

Ông Chris Bradford – giám đốc tiếp thị toàn cầu thuộc tập đoàn AkzoNobel cho biết: “Thị trường sơn công nghiệp trên thế giới nói chung vẫn tiếp tục hoạt động tốt, ngay cả trong điều kiện COVID-19 đầy thách thức làm ảnh hưởng đến nguồn cung và giá nguyên liệu thô. Tuy nhiên, nhu cầu về sơn công nghiệp vẫn rất mạnh mẽ, đó là nhờ vào sự tăng trưởng sản lượng đáng kể đặc biệt là trong phân khúc Bao bì (đồ uống và thực phẩm)…”

Ngoài ra, Kevin Braun, phó chủ tịch tập đoàn PPG cũng cho biết: COVID-19 đã ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh trên các phân khúc khách hàng khác nhau. Vào nửa đầu năm 2020 và trong những ngày đầu của đại dịch, nền kinh tế đã tăng trưởng chậm lại và nhu cầu đối với sơn công nghiệp phục vụ cho mục đích xây dựng và giao thông đã giảm. Tuy nhiên, chúng tôi đã chứng kiến sự phục hồi vào giữa năm 2020 khi mà các ngành công nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại, kèm theo đó là nhu cầu về sơn công nghiệp đã tăng lên do người tiêu dùng dành thời gian ở nhà nhiều hơn. Điều đó khiến cho nhu cầu về sơn dành cho thiết bị điện tử, nội thất nhà bếp tăng trưởng mạnh.”

Theo báo cáo số liệu gần đây: Thị trường sơn công nghiệp thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang có xu hướng tăng trưởng mạnh nhất. Tuy nhiên, ở thị trường MỹChâu Âu tình hình lại không mấy khả quan.

Heflin cho biết: “Sự phục hồi đang diễn ra với tốc độ khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới – một số khu vực đang phục hồi nhanh hơn những khu vực khác và APAC tiếp tục là một trong những khu vực phát triển mạnh mẽ nhất đối với thị trường sơn công nghiệp.

Braun cho biết: “Trong khi nhiều khu vực trên thế giới vẫn đang phải vật lộn với tác động của virus thì tại Châu Á, tốc độ phát triển của thị trường sơn công nghiệp đang dẫn đầu, điển hình là Ấn Độ – nơi mà nhu cầu về sơn công nghiệp tăng trưởng rất mạnh mẽ. tuy nhiên, điều kiện kinh tế tại thị trường MỹChâu Âu  đã hạn chế đáng kể sản xuất công nghiệp do ảnh hưởng của Virus Vũ Hán.”

Tài liệu tham khảo: Coatingsworld