Những yêu cầu khi lắp đặt giàn giáo an toàn đúng cách

   An toàn lao động luôn là thực trạng đáng báo động của ngành công nghiệp xây dựng hiện nay, chính vì lẽ đó Yêu cầu lắp đặt giàn giáo  BS-1139 an  toàn đúng cách luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu nhằm đảm bảo an toàn, tránh những tai nạn không may sảy ra cũng như giang tăng sự uy tín của nhà thầu cho mỗi công trình .

Giàn giáo BS1139 là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các thao tác làm việc ở trên cao, tạo điều kiện để công nhân hoàn thành tốt công trình. Một giàn giáo chất lượng phải luôn tuyệt đối an toàn lao động cho người sử dụng, giúp người lao động yên tâm thực hiện công việc của mình. Sự an toàn của người lao động phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng giàn giáo và cần phải được lắp đặt theo những yêu cầu và quy đinh sau

 

gian-giao-tieu-chuan-bs1139

Lắp giáo phục vụ Sơn chống ăn mòn trong bồn cứu hoả tại GDS Hiệp Phước (Nhà Bè – thành phố Hồ Chí Minh)

Yêu cầu về mặt con người

✔ Quan trọng hơn tất cả ,con người luôn là yếu tố chủ lực tạo nên của cải vật chất, thành phẩm cho mỗi công trình, vì vậy trong các yêu cầu khi lắp đặt giàn giáo thì yêu cầu về mặt con người được quan tâm đầu tiên.

 • Người lao động phải đủ 18 tuổi trở lên
 • Người lao động phải có kiến thức  (được cấp chứng chỉ lắp dựng) , có kinh nghiệm lắp dựng giàn giáo, được huấn luyện an toàn lắp dựng giàn giáo (được cấp chứng chỉ an toàn làm việc trên cao) và được phân công tham gia lắp dựng bằng văn bản do người có thẩm quyền ký.
 • Phải có sức khỏe tốt huyết áp bình thường và không có chất kích thích hay men rượu trong suốt quá trình lắp dựng và sử dụng, không sợ độ cao (vì thường xuyên phải làm việc trên cao với độ cao từ 2m trở lên)
 • Phải được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết
 • Có tinh thần trách nhiệm cao với công việc.
 • Đối với người giám sát thi công lắp dựng, phải có đủ trình độ và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và lắp dựng giàn giáo để có thể nắm bắt các tiêu chuẩn về an toàn cũng như các tiêu chí kiểm định.

Yêu cầu về mặt bằng thi công

 • Cần khảo sất địa hình trước khi tiến hành lắp đặt , đảm bảo các vị trí đặt giàn giáo bằng phẳng, không bị sụt lún và không có vật cản làm mất cân bằng giàn giáo, có đường ống thoát nước để mặt nền luôn khô thoáng
 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực, vật tư được sắp xếp gọn gàng. Toàn bộ khu vực được chiếu sáng đầy đủ (cường độ chiếu sáng tai khu vực lớn hơn 100 lux, cầu thang lớn hơn 150 lux)
 • Khi lắp dựng giàn giáo trong khu vực có nhiều người qua lại tì phải lắp lan can, rào chắn nhằm ngăn ngừa người bên dưới đi vào khu vực lắp dựng.
 • Giàn giáo lắp dựng phải cách xa đường giao thông bằng khoảng cách bên dưới. Trong trường hợp không thể tạo khoảng cách an toàn thì phải áp dụng biện pháp đóng đường.
 • Khi lắp dựng giàn giáo phải cách xa hố đào, khoảng cách lớn hơn độ sâu của hố.
 • Khi lắp dựng phải luôn giữ khoảng cách an toàn đến đường điện .

Hình ảnh chân thật của giàn giáo BS 1139

Yêu cầu về mặt kỹ thuật

 • Các loại giàn giáo sử dụng trong xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, cấu tạo, lắp dựng, vận hành, tháo dỡ ghi trong hồ sơ kỹ thuật và hộ chiếu của nhà chế tạo. Không được lắp dựng, sử dụng hoặc tháo dỡ loại giàn giáo không đủ các tài liệu nêu trên.
 • Các bộ phận cấu thành nên một bộ giàn giáo phải có đầy đủ: Thanh khung, bê kích, tấm coppha, giằng chéo, ốc vít cố định , chốt an toàn và một số phụ kiện đi kèm.
 • Các bộ phận phải được đảm bảo đang trong trạng thái tốt nhất, chất liệu của giàn giáo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, không bị gỉ, mục….
 • Có bản vẽ kỹ thuật và hướng dẫn do phía nhà sản xuất cung cấp.

Quy định an toàn trong việc lắp đặt và tháo dỡ giàn giáo

Trước khi lắp đặt hay tháo dỡ giàn giáo cần lưu ý để đảm bảo an toàn lao động.

 • Việc lắp đặt, tháo dỡ và cải tiến giàn giáo phải do những cán bộ có chuyên môn kỹ thuật thực hiện.
 • Cần phải đảm bảo dàn giáo được dựng trên mặt đất chắc chắn, bằng phẳng, không gồ ghề, ngập nước, hệ thống thoát nước hoạt động tốt.
 • Không thực hiện việc này trong điều kiện thời tiết xấu như đêm tối, giông tố, mưa bão.
 • Xung quanh khu vực lắp đặt, tháo dỡ dàn giáo phải có biển báo, lệnh cấm và rào chắn

Hướng dẫn lắp đặt giàn giáo an toàn đúng cách

Để đảm bảo an toàn cho người công nhân thi công trên giàn giáo thì giàn giáo cần được lắp đặt theo các bước sau:

 • Bước 1: Đặt các kích tăng trên dầm gỗ phẳng và điều chỉnh độ cao đúng với yêu cầu
 • Bước 2: Lắp các thành phần của khung dàn giáo vào kích tăng.
 • Bước 3:  Lắp các thanh chéo dàn giáo qua các khung kế cận để liên kết thành một bộ phận hoàn chỉnh, đảm bảo liên kết ổn định và chắc chắn.
 • Bước 4: Khi lắp xong tầng đầu tiên, cần phải kiểm tra đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và an toàn mới tiến hành lắp thêm các tầng tiếp theo  (tầng đầu tiên của bộ dàn giáo yêu cầu phải giữ cho bằng phẳng, chắc chắn nhất).

 

lap-dat-gian-giao-bs1139

Công nhân PACS lắp đặt giàn giáo BS-1139

 

Lưu ý

-Để tránh lật đổ giàn giáo khi lắp nhiều tầng, cần phải neo giữ giàn giáo bằng khóa, neo giữ, cụ thể cứ cách 2 khung thì neo giữ 1 lần. Khi giàn giáo cao hơn 6m, yêu cầu phải có ít nhất hai tầng sàn thao tác. Sàn bên trên và sàn bảo vệ bên dưới. Khi làm việc đồng thời trên hai sàn, thì giữa hai sàn này phải có lưới hoặc sàn bảo vệ

-Những giàn giáo cao từ 12m trở lên nên lắp dựng 1 khoang riêng dành cho cầu thang lên xuống giữa các sàn. (Chú ý nên lắp cầu thang có độ dốc không vượt quá 60 độ và có thiết kế cả tay vịn).

-Khi tháo dỡ dàn giáo cũng làm theo các bước ngược lại như khi lắp dàn giáo. Tháo dỡ từng bộ phận và đưa xuống dưới một cách an toàn, tránh giật đổ dàn giáo.

Lời kết

Như vậy, để đảm bảo an toàn lao động trong thi công, nhà thầu phải quan tâm đến rất nhiều yêu cầu trong quy trình lắp dựng giàn giáo. Ngoài ra, việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín cũng quan trọng không kém trong bối cảnh thị trường đang tràn ngập những cơ sở cung cấp, sản xuất trang thiết bị xây dựng. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lên kế hoạch sử dụng một thiết bị đặc biệt quan trọng như giàn giáo xây dựng.
Liên hệ ngay với PACS Việt Nam khi bạn có nhu cầu thuê lắp dựng giàn giáo BS1139 nhé

 

Đơn vị cho thuê giàn giáo công nghiệp tại Vũng Tàu  https://www.pacsvietnam.com/don-vi-cho-thue-gian-giao-cong-nghiep-vung-tau/  

☎ Tel: 0254.3815.528

📞Phone: 096.456.1786

📧Email: info@pacsvietnam.com

🌍Website: www.pacsvietnam.com