yeu-cau-chung-cua-gian-giao-xay-dung

Quy định về kiểm định giàn giáo có vai trò quan trọng trong xây dựng

An toàn lao động trong thi công xây dựng, luôn là ưu tiên hàng đầu đối với mỗi công trình. Thực tế hầu hết các vụ tai nạn thường xảy ra do lỗi trục trạc của thiết bị xây dựng như hệ thống giàn giáo, người lao động và người sử dụng lao động chưa được đào tạo và tuân thủ đầy đủ theo các quy định an toàn loa động… Chính vì vậy đòi hỏi các chủ đầu tư cần quan tâm chú trọng hơn đối với chất lượng của trang thiết bị và tiến hành kiểm định nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như đảm bảo quá trình thực hiện suôn sẻ, đúng tiến độ công trình.

kiem-dinh-gian-giao

Giàn giáo xây dựng là gì?

Giàn giáo xây dựng là thiết bị phục vụ trực tiếp cho việc thi công xây dựng tại công trình, là một hệ thống kết cấu tạm thời đặt trên nền vững để tạo nơi làm việc cho công nhân tại các vị trí cao hơn so với mặt đất, mặt sàn cố định. Chính vì lẽ đó mà các yêu cầu về tính an toàn thi công cần được đảm bảo chặt chẽ, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đủ chuẩn an toàn của bộ xây dựng.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, giàn giáo phải được kiểm định an toàn kỹ thuật để phòng tránh tối đa tai nạn lao động xảy ra trong quá trình thi công làm việc.

Kiểm định giàn giáo là gì?

Kiểm định giàn giáo là hoạt động đánh giá kỹ thuật an toàn của hệ thống giàn giáo có phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc gia về an toàn. Những tiêu chuẩn được áp dụng bao gôm: TCXDVN 296:2004; TCVN 4244:2005; TCVN 338-05.

Kiểm định an toàn kỹ thuật để kịp thời phát hiện những sai sót, hư hỏng để nhanh chóng khắc phục sự cố, không gây tai nạn lao động, không ảnh hưởng đến công việc.

Chấp hành đúng quy định của pháp luật.

 • Trong quá trình kiểm định, nếu phát hiện ra các lỗi, trục trặc của hệ thống giàn giáo và các điểm chưa phù hợp với tiêu chuẩn an toàn, kiểm định viên sẽ đưa ra kiến nghị, sửa chữa, bảo trì thiết bị nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động

Điều kiện kiểm định an toàn giàn giáo

 • Hệ thống giàn giáo được lắp đặt xong tại hiện trường và ở trạng thái sẵn sàng đưa vào kiểm định.
 • Hồ sơ kỹ thuật đầy đủ.
 • Các yếu tố vệ sinh môi trường, thời tiết không làm ảnh hưởng tới kết quả kiểm định.
 • Các điều kiện về an toàn vệ sinh lao động phải đáp ứng để vận hành giàn giáo.

Khi nào thì nên kiểm định giàn giáo ?

 • Kiểm định lần đầu: là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống giàn giáo sau khi được lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng.
 • Kiểm định định kỳ: thực hiện khi hết hạn kiểm định lần trước đó hoặc trước thời hạn kiểm định theo đề nghị của cơ sở quản lý, sử dụng.
 • Kiểm định bất thường: Sau khi tiến hành cải tạo, sửa chữa lớn có ảnh hưởng đến tình trạng an toàn kỹ thuật của giàn giáo. Sau khi thiết bị có sự cố nghiêm trọng, xảy ra tai nạn và đã khắc phục xong. Hoặc khi có yêu cầu của cơ sở sử dụng, quản lý, cơ quan có thẩm yêu cầu

 Quy trình kiểm định giàn giáo.

Khi tiến hành kiểm định giàn giáo, chủ sở hữu phải đảm bảo các yêu cầu về chế tạo, cải tạo, sửa chữa, lắp đặt, sử dụng phù hợp thiết kế kỹ thuật và các tiêu chuẩn có liên quan đến thiết bị.

Thống nhất kế hoạch kiểm định, phối hợp giữa đơn vị kiểm định và cơ sở sử dụng thiết bị để chuẩn bị cho quá trình kiểm định tốt nhất.

 Chuẩn bị kiểm định

 • Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị.
 • Kiểm tra hồ sơ lắp đặt.
 • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và phương tiện để xác định các thông số kỹ thuật an toàn cho quá trình kiểm định.
 • Đảm bảo đủ phương tiện, tải trọng thử, trang thiết bị bảo vệ cá nhân. Có quy trình, biện pháp an toàn trong suốt quá trình kiểm định.
 • Cơ sở, chủ sở hữu cần cử người quan sát xuyên suốt quá trình kiểm định.

 Tiến hành kiểm định.

 Kiểm tra bên ngoài:

 • Kiểm tra vị trí, hướng dẫn nội quy sử dụng, hàng rào bảo vệ, mặt bằng, khoảng cách và các biện pháp an toàn, các thông số kỹ thuật.
 • Xem xét lần lượt và toàn bộ các cơ cấu, chi tiết, bộ phận của giàn giáo: cần đặc biệt chú trọng đến các chi tiết kết cấu kim loại, các mối hàn, mối ghép đinh tán, mối ghép bulong của kim loại, sàn, che chắn. Các chi tiết móc và ổ móc. Cáp và bộ phận cố định cáp. Ròng rọc, trục và các chi tiết cố định trục ròng rọc.
 • Nếu như trong quá trình kiểm tra không phát hiện các hư hỏng, khuyết tật thì khi đó kết quả kiểm tra bên ngoài đạt yêu cầu.

Kiểm tra kỹ thuật – Thử không tải

 Kiểm tra kỹ thuật – Thử có tải

Thử tải giàn giáo được thực hiện theo các mục 4.3 – TCXDVN 296-2004.

Kết quả thử tải đạt yêu cầu khi thực hiện các bước thử theo quy định và các cơ cấu, bộ phận của giàn giáo hoạt động đúng tính năng thiết kế, đúng với các yêu cầu của các quy phạm kỹ thuật an toàn thiết bị.

kiem-tra-ky-thuat

Cho thuê và lắp đặt giàn giáo tại Hải Phòng

 Xử lý kết quả kiểm định

-Lập biên bản kiểm định.

-Thông qua biên bản kiểm định. Kiểm định viên cần lập 02 biên bản kiểm định và cùng với người chứng kiến, người đại diện chủ sở hữu ký vào và mỗi bên giữ một bản.

Chú ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được thực hiện khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vảo biên bản ghi chép hiện trường theo mẫu quy định và lư lại tại tổ chức kiểm định.

 Cấp giấy chứng nhận và Dán tem kiểm định

Khi kết quả kiểm định đạt yêu cầu và thông qua biên bản kiểm định. Đơn vị kiểm định an toàn kỹ thuật  sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định cho hệ thống giàn giáo và dán tem kiểm định cho giàn giáo.

Lợi ích của việc kiểm định giàn giáo:

 • Theo thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH quy định hệ thống giàn giáo thuộc danh mục thiết bị, máy móc, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động,. Theo đó kiểm định giàn giáo giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật về an toàn loa động và an toàn loa động thiết bị trong xây dựng.
 • Đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình thi công xây dựng, hạn chế các tai nạn đáng tiếc xảy ra.
 • Tăng năng suất lao động.
 • Nâng cao chất lượng công trình và uy tín của nhà thầu.
 • Sửa chưa, bảo trì kị thời hệ thống giàn giáo khi phát hiện ra các lỗi.

7 Tiêu chuẩn an toàn của giàn giáo theo tiêu chuẩn Châu Âu (EN), Anh (BS), Mỹ (OSHA) Úc (AS)

 • Giàn giáo phải được dựng trên nền móng phù hợp, đủ cứng, độ nghiêng trong giới hạn cho phép
 • Phải ổn định, không nghiêng quá mức cho phép
 • Cứng và chắc
 • Khoang chân đế vuông và phẳng
 • Hệ thống an toàn biên (lan can) phù hợp
 • Hệ thống phụ kiện phù hợp.

gian-giao-bs1139

Xem thêm bài viết Giàn giáo Công nghiệp tại Vũng Tàu năm 2022

👉PACS Việt nam tự tin là đơn vị cung cấp các sản phẩm giàn giáo đặt tiêu chuẩn BS1139, tất giàn giáo của chúng tôi đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định đầy đủ thue Quy định của Bộ Xây dựng, trước khi đưa và khai thác và sử dụng. Với phương châm luôn đặt an toàn của người lao động và công trình lên trên hết. Chính vì vậy Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn sử dụng các dịch vụ về cho thuê giàn giáo, cho thuê và thi công lắp đặt giàn giáo của PACS Việt Nam. Gọi ngay 0964.456.1786 để được tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH SƠN VÀ CHỐNG ĂN MÒN PACS VIÊT NAM

🏛Trụ sở chính: 21K2 Trương Văn Bang, Phường 7, TP Vũng Tàu

📞Phone: 096.456.1786

☎️Tel: 0254.3815.528

📧Email: info@pacsvietnam.com

🌍Website: www.pacsvietnam.com

🏡Fanpage: www.facebook.com/pacsvietnam

BÀI VIẾT KHÁC