Vấn đề ăn mòn là một trong những nguyên nhân chính gây ra hư hỏng đường ống. Trong khi đó, sự an toàn đường ống có tầm quan trọng đặc biệt. Hư hỏng đường ống dẫn tới tổn thất về con người, về kinh tế, và đặc biệt là ô nhiễm môi trường. Vì vậy, công tác chống ăn mòn được quan tâm đặc biệt cả trong giai đoạn thiết kế lẫn thi công và vận hành đường ống.

Môi trường gây ăn mòn đường ống bao gồm môi trường trong và ngoài ống. Môi trường bên trong ống phụ thuộc trực tiếp vào thành phần lưu chất trong ống có tính xâm thực cao hay thấp. Vận tốc và nhiệt độ dòng truyền dẫn cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ ăn mòn. Các hợp chất lắng đọng tạo nên các hiện tượng rỉ sét trong ống tạo điều kiện cho sự phát triển của quá trình ăn mòn cục bộ. Môi trường ăn mòn ngoài ống của tuyến ống trên bờ chủ yếu là đất, ở mỗi vùng, mỗi khu vực, tính xâm thực của đất lên đường ống là khác nhau.

Để đường ống làm việc an toàn thì đường ống cần được bảo vệ khỏi ăn mòn cả trong lẫn ngoài.

Bằng phương pháp sử dụng các lớp sơn phủ bảo vệ trên toàn bộ chiều dài của đường ống sẽ giúp ngăn chặn sự ăn mòn. Tuy nhiên, luôn luôn có khả năng hư hỏng lớp phủ đó do loại sơn chưa phù hợp với yêu cầu và điều kiện công việc và các nguyên nhân sau:

 • Do bề mặt trước khi sơn không rửa nước được dẫn đến hàm lượng muối và tạp chất trên bề mặt quá lớn gây ra ăn mòn từ dưới lớp sơn lên.
 • Độ nhám không đạt tiêu chuẩn dẫn tới khả năng bám dính thấp.
 • Khi áp dụng sơn, độ ẩm cao trên 85% hoặc không tuân thủ về điểm sương dẫn đến tình trạng nổi bóng khí và nước dưới lớp sơn

Để khắc phục tình trạng này, cần lựa chọn chủng loại sơn có khả năng đáp ứng được các yêu cầu :

 • Sơn không dung môi 100% rắn để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.
 • Sơn được trên bề mặt ướt, ẩm có đọng nước ngưng tụ, nhiệt độ thấp
 • Sơn có độ bám dính cao trên 10Mpa gấp 4 lần tiêu chuẩn (2,5Mpa) trở lên.
 • Sơn được trong mọi điều kiện thời tiết
 • Nếu là sơn dặm vá thì sơn phải tương thích với các loại sơn cũ hiện có trên đường ống.

Bằng nhiều kinh nghiệm thực tế đã sửa chữa, bảo dưỡng, các đường ống, bồn bể  tại Cụm thiết bị SC-01, SC-02, Kho LPG Dung Quất, Kho LPG Gò Dầu… Công Ty TNHH Sơn và Chống Ăn Mòn PACS Việt Nam khuyên rằng nên sử dụng các loại sơn epoxy có tính tương thích với bề mặt làm sạch kém và tốt hơn nữa là có cả tính tương thích với nước.

Từ tiêu chí này có thể sử dụng loại sơn Dura – Plate 301K của hãng sơn Sherwin – Williams với các lý do sau:

 • Đây là loại sơn đặc biệt, có hàm lượng rắn đến 100%, không có dung môi. Trường hợp sơn dặm vá sẽ không làm mềm, chảy, tan lớp sơn cũ, không gây bóng khí giữa 2 lớp sơn… nên đảm bảo độ bám dính rất tốt
 • Sơn Dura – Plate 301K có thể sơn trên bề mặt ẩm ướt, rỉ vàng cho nên có thể sử dụng phương pháp làm sạch bằng nước, có thể sơn ngay trên bề mặt ướt ẩm 100%, rỉ vàng tới cấp độ Wj – 2M nên bất kỳ độ ẩm hay điểm sương nào đều không ảnh hưởng…

Cần lưu ý khi thực hiện công tác chống ăn mòn cho đường ống và bể chứa dầu khí vì các vấn đề khi làm việc trong không gian hạn chế, tối, nguy hiểm. Ngoài việc lựa chọn chủng loại sơn phù hợp thì giải pháp làm sạch bề mặt cũng là yếu tố rất quan trọng. Quá trình làm sạch bề mặt và sơn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng cháy chữa cháy, không gây tia lửa, cháy nổ. Không tạo bụi sẽ làm ảnh hưởng tới các thiết bị đang vận hành, gây ô nhiễm trên diện rộng gây khó khăn và nguy hiểm lớn cho công nhân thi công trong khu vực kín.

Vì vậy để công tác chống ăn mòn cho đường ống, bồn bể đạt chất lượng, an toàn, đúng tiến độ thi công. Bạn cần một đơn vị có thể theo dõi và đánh giá chính xác tình trạng ăn mòn như Công Ty TNHH Sơn và Chống Ăn Mòn PACS Việt Nam sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn

 • Tư vấn thiết kế và thẩm định các dự án trong lĩnh vực chống ăn mòn.
 • Cung cấp các hệ sơn phủ chống ăn mòn cho các trang thiết bị, kết cấu kim loại.
 • Nghiên cứu lựa chọn vật liệu cho thiết bị, đuờng ống, bể chứa trong các điều kiện làm việc khác nhau.
 • Xử lý làm sạch bề mặt ngoài thiết bị, đường ống, bể chứa truớc khi sơn phủ cho các bồn bể, tàu chở dầu, bể chứa dầu.
 • Sơn dặm vá cho các đuờng ống, kết cấu, thiết bị, bồn bể.
 • Cung cấp giải pháp quản lý chống ăn mòn và Công nghệ chống ăn mòn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Sơn và Chống Ăn Mòn PACS Việt Nam

Địa chỉ: 21K2 Trương Văn Bang, Phường 7, TP. Vũng Tàu

Hotline: 096 456 1786

Email: info@pacsvietnam.com

website: pacsvietnam.com

BÀI VIẾT KHÁC