Các vết bẩn, vết gỉ…có thể làm mất khả năng bám dính của sơn với bề mặt cần sơn. Việc sơn lên một bề mặt chuẩn bị không phù hợp, sẽ không tạo được một nền tảng vững chắc để bảo vệ bề mặt chống lại sự ăn mòn của môi trường và các ảnh hưởng hóa học khác. Bề mặt sơn nhiễm bẩn sẽ làm cho độ bám dính giữa các lớp sơn giảm đi, tăng khả năng thẩm thấu của nước, dẫn đến phá hoại bề mặt cần bảo vệ. Do đó, phương pháp làm sạch bề mặt luôn luôn cần phải thực hiện đầu tiên trước khi sử dụng giải pháp sơn chống ăn mòn. Bề mặt càng sạch càng đảm bảo khả năng bảo vệ càng cao. Đây là bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua được.

Ví dụ về hiệu quả đạt được khi làm sạch bề mặt kim loại sắt thép:

  • Giúp bề mặt sơn bám dính chặt hơn
  • Loại bỏ mầm mống rỉ sét, ăn mòn bền dưới lớp sơn
  • Tăng khả năng bảo vệ của lớp sơn

Để thực hiện công tác làm sạch bề mặt, có các phương pháp sau: 

Phương pháp 1: Thủ công như dụng cụ bàn chải sắt, giấy nhám, búa gõ,… Thường sử dụng nhiều nhân công để thi công. Ưu điểm giá rẻ, tiết kiệm chi phí với số lượng nhỏ. Tuy nhiên với kết cấu thép lớn tốn nhiều công sức và thi công, không loại bỏ sạch rỉ sét, bề mặt không bằng phẳng.

Phương pháp 2: Dùng hóa chất tẩy rỉ

Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất tẩy rỉ nhanh chóng rất tiện lợi nhưng nhược điểm là ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng và môi trường. vì vậy không thường sử dụng nhiều hiện nay.

Phương pháp 3: Phun hạt mài

Trong ngành công nghiệp, thường sử dụng giải pháp này nhất. Bởi khả năng làm sạch của nó rất tuyêt vời. Tất cả đã có máy móc thiết bị thực hiện tốn ít nhân công thực hiện. Thời gian thực hiện nhanh chóng.

Các loại hạt mài hiện nay: Cát, Nix, Garnet, PS ball

Tuy nhiên, việc sử dụng Cát, Nix ảnh hưởng lớn tới môi trường tự nhiên. Việc sử dụng Garnet và PS ball được xem là tối ưu và thân thiện với môi trường hơn vì không gây ô nhiễm, an toàn thi công, bề mặt sạch đạt tiêu chuẩn hoàn hảo.

Phương pháp 4: Bắn nước siêu cao áp

Thay vì bắn hạt mài, người ta thường sử dụng nước để bắn áp lực cao vào kết cấu thép để loại bỏ rỉ sét. Sử dụng áp lực từ 1.800 bar (1.800 kg/cm2) trở lên. Ưu điểm làm sạch bề mặt gỉ sét nhanh chóng, thân thiện với môi trường hiện nay. Nhưng chi phí thi đầu tư thiết bị sẽ cao gấp nhiều lần. Vì vậy thường ít đươc dùng hơn so với giải pháp 3.

Để quý khách hàng có thể áp dụng những phương pháp làm sạch bề mặt phù hợp cho nhu cầu thi công của công trình. PACS là công ty chuyên cung cấp sơn công nghiệp chống ăn mòn, hạt mài GMA Garnet (Garnet Úc), Super Garnet (Garnet Ấn Độ) và PS ball…. ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cho thuê máy nén khí, máy phun nước siêu áp lực, máy phun sơn.. giúp khách hàng tiết kiệm chi phí mua máy mới. Và cung cấp cả đội ngũ thi công chống ăn mòn chuyên nghiệp, uy tín, đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu. Xin mời quý khách hàng liên hệ ngay cho chúng tôi khi có nhu cầu, để được hỗ trợ tư vấn và báo giá cạnh tranh.

BÀI VIẾT KHÁC