Sự ăn mòn kim loại là gì?

sự phá hủy kim loại

Kim loại bị ăn mòn

Sự ăn mòn kim loại là hiện tượng kim loại bị ăn mòn do chúng tác dụng với những chất mà nó tiếp xúc trong môi trường nước, đất, không khí,…Hay nói cách khác, ăn mòn kim loại là sự phá hủy kim loại hoặc hợp kim do tác dụng của các chất trong môi trường.

  • Yếu tố ảnh hưởng đến ăn mòn kim loại:
  1. Môi trường: sự ăn mòn kim loại xảy ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào thành phần môi trường mà nó tiếp xúc.
  2. Nhiệt độ: Nhiệt độ cao sẽ làm cho ăn mòn xảy ra nhanh hơn.
  • Ăn mòn hóa học:

Ăn mòn hóa học là quá trình oxi hóa – khử mà các chất của môi trường nhận trực tiếp các electron của kim loại.

vd: 3Fe + 4H2O  (t°) → Fe3O4 + 4H2

3Fe + 2O2  (t°) → Fe3O4

  • Ăn mòn điện hóa

Ăn mòn điện hóa là sự phá hủy kim loại do hợp kim tiếp xúc với dung dịch chất điện li tạo nên dòng điện.

vd: phần vỏ tàu biển chìm trong nước, ống dẫn đặt trong lòng đất, kim loại tiếp xúc với không khí ẩm… Vì thế, ăn mòn điện hóa là loại ăn mòn kim loại phổ biến và nghiêm trọng nhất.

Biện pháp chống ăn mòn kim loại.

Tác hại của sự ăn mòn kim loại gây ra làm tổn thất nghiêm trọng đối với nền kinh tế của các doanh nghiệp, quốc gia và đến cuộc sống con người.

Vì vậy việc tìm ra các phương pháp bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn vô cùng quan trọng. Hiện nay có 2 phương pháp được sử dụng phổ biến đó là phương pháp bảo vệ bề mặt và phương pháp điện hóa:

  1. Bảo vệ bề măt: Là phủ lên bề mặt kim loại cần bảo vệ một lớp sơn, dầu mỡ hay mạ bằng một kim loại khác. Lớp bảo vệ này yêu cầu phải bền vững trong môi trường và cấu tạo đặt khít không cho kim loại đi qua.
  2. Phương pháp điện hóa: Dùng một kim loại khác làm “vật hy sinh” để bảo vệ vật liệu kim loại.

vd: người ta dùng Zn để bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép khỏi bị ăn mòn, lúc này nước biển đóng vai trò là dung dịch chất điện li, zn là cực âm vỏ tàu thép là cực dương, Zn sẽ bị ăn mòn. Sau một thời gian người ta thay mới những lá Zn bị ăn mòn này. Vỏ tàu sẽ luôn được bảo vệ.

Để quá trình chống ăn mòn diễn ra hoàn hảo thì việc đánh giá tình trạng ăn mòn của các công trình là hết sức cần thiết và quan trọng. Đến với dịch vụ thi công trọn gói chống ăn mòn của Công ty PACS Việt Nam, quý khách hàng sẽ vô cùng hài lòng về chất lượng và chuyên nghiệp trong quá trình thi công.

Với PACS VIETNAM không những có các thiết bị, vật tư phục vụ cho việc chống ăn mòn, làm sạch bề mặt sơn, các thiết bị phụ trợ trong quá trình chống ăn mòn với chất lượng và giá cả cạnh tranh hàng đầu. Công Ty còn cung cấp chuyên gia, thiết bị khảo sátđội ngũ nhân công với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chống ăn mòn.

Hãy hợp tác với chúng tôi!

 

BÀI VIẾT KHÁC