thi công chống ăn mòn

Không có loại sơn nào có khả năng bảo vệ tốt khi được sơn trên một bề mặt không được chuẩn bị kỹ càng. Màng sơn chỉ thực sự có hiệu quả khi được sơn trên bề mặt đã được chuẩn bị tốt và phù hợp… Khả năng bảo vệ của màng sơn không những phụ thuộc vào chất lượng sơn mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng chuẩn bị bề mặt, điều kiện thi công, phương pháp thi công cũng như tay nghề của công nhân.

 

Thi công làm sạch bề mặt

1) Ảnh hưởng của lớp gỉ và bẩn đối với sơn 

Các vết bẩn, vết gỉ…có thể làm mất khả năng bám dính của sơn với bề mặt cần sơn. Việc sơn lên một bề mặt chuẩn bị không phù hợp, sẽ không tạo được một nền tảng vững chắc để bảo vệ bề mặt chống lại sự ăn mòn của môi trường và các ảnh hưởng hóa học khác. Bề mặt sơn nhiễm bẩn sẽ làm cho độ bám dính giữa các lớp sơn giảm đi, tăng khả năng thẩm thấu của nước, dẫn đến phá hoại bề mặt cần bảo vệ. Do vậy trước khi sơn lớp tiếp theo phải rửa nước ngọt toàn bộ bề mặt sau đó làm khô rồi mới sơn tiếp. Mục đích của các phương pháp làm sạch bề mặt là làm sạch các vết bẩn và các vết gỉ giúp cho màng sơn bám dính tốt hơn và hiệu quả chống ăn mòn cao hơn.

2) Các cấp độ gỉ sét:

Cấp độ gỉ A : Bề mặt thép được bao bọc toàn bộ bởi một lớp áo tôn và có rất ít gỉ.

Cấp độ gỉ B : Bề mặt thép bắt đầu gỉ và lớp áo tôn bắt đầu bong tróc.

Cấp độ gỉ C : Bề mặt thép đã tróc hết lớp áo tôn, nhưng các lỗ rỗ vẫn khó nhận biết bằng mắt thường.

Cấp độ gỉ D : Bề mặt thép đã gỉ và các lỗ rỗ đã nhận biết được bằng mắt thường.

3) Các phương pháp làm sạch bề mặt.

– Làm sạch bằng bàn chải sắt: Phương pháp này tiện lợi, nhưng không phù hợp cho việc xử lý các mối hàn.

Nhược điểm cơ bản của phương pháp này là dể làm cho bề mặt bị bóng, do đó làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn lót lên bề mặt nền.

– Làm sạch bằng búa gõ: Gõ thường kết hợp với bàn chải sắt. Phương pháp này đôi khi thuận tiện cho những sửa chữa cục bộ và cho một vài hệ sơn thích hợp.

Nhược điểm của phương pháp này là không thể làm sạch bề mặt đạt chất lượng cao.

– Làm sạch bằng ngọn lửa: Phương pháp này liên quan đến việc xử lý nhiệt, nhờ thiết bị đốt cháy (acetylen, oxy). Phương pháp này làm sạch hầu hết lớp áo tôn, nhưng kém hơn khi xử lý lớp gỉ, do đó không đáp ứng được các yêu cầu của các hệ sơn hiện đại.

– Mài đĩa cát ( sử dụng đĩa mài): Là các đĩa quay phủ bằng hạt nhám (hạt mài). Dùng cho những vùng sửa chữa cục bộ hoặc loại bỏ các mảng gỉ nhỏ. Chất lượng của đĩa cát ngày càng được hoàn thiện do đó giúp xử lý bề mặt được tốt hơn.

– Làm sạch bằng phun nước áp lực cao: Phương pháp này dùng để tẩy sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn với áp lực từ 1.700 bar – 2.000 bar (25.000 – 30.000 psi).

– Làm sạch bằng phun cát ướt: Làm sạch bằng hỗn hợp nước và cát, dưới áp suất cao. Được dùng để xử lý các mảng gỉ lớn. Sau khi làm sạch do bề mặt thép bị ướt nên phải được làm khô trước khi quét sơn. Phương pháp này có ưu điểm là không gây ô nhiễm môi trường vì không có bụi.

– Làm sạch bằng phun cát khô: Đây là phương pháp được dùng phổ biến, chất lượng bề mặt được chuẩn bị rất cao. Các vết gỉ, chất bẩn bị loại bỏ hoàn toàn đồng thời bề mặt được tạo nhám tốt, độ bám dính của lớp sơn được cải thiện rõ rệt.

Nhược điểm của phương pháp này rất bụi nên gây ô nhiễm môi trường.

Tóm lại, các phương pháp xử lý bề mặt bao gồm: 
– Các kiểu làm sạch bằng phương pháp phun vật liệu rắn
– Làm sạch bằng nước áp lực cao
– Cọ bằng bàn chải thép
– Cọ bằng đá mài
– Cạo sạch cặn bằng phương pháp cơ học
– Làm sạch bằng lửa
– Tẩy bằng phương pháp ngâm trong dung dịch
– Đập bằng tay và cọ bằng bàn chải thép

Mục đích của xử lý bề mặt trước khi sơn: làm sạch gỉ, mỡ, bụi, muối, ẩm để tăng hiệu quả độ bám dính của sơn, tức là tăng hiệu quả của hệ thống sơn phủ. Các tiêu chuẩn quy phạm áp dụng cho việc xử lý bề mặt kim loại: ISO 8501-1,SIS 055900, NACE.

Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn là một công việc cực kỳ quan trọng, bởi lẽ nếu bề mặt được chuẩn bị tốt thì màng sơn sẽ bám dính tốt vào bề mặt nền do đó nâng cao được tuổi thọ và chất lượng của màng sơn. Ngược lại, nếu chuẩn bị bề mặt không tốt thì màng sơn sẽ nhanh chóng bị bong tróc, gây phá huỷ bề mặt nền.

Chúng tôi là nhà thi công mang đến cho khách hàng giải pháp Chống Ăn Mòn Công Nghiệp. Đáp ứng đúng nhu cầu chất lượng cho mọi công trình. Là công ty chuyên thi công trong lĩnh vực Chống Ăn Mòn, làm sạch kim loại bằng phương pháp phun cát, phun hạt xỉ thép, sơn công nghiệp bằng thiết bị chuyên dùng theo tiêu chuẩn hiện đại. Công ty chúng tôi luôn chú trọng đến việc bảo trì nhà máy, sơn kết cấu thép – bồn – bể chứa – trong môi trường ăn mòn hóa chất công nghiệp.

Hãy liên hệ, nhân viên công ty PACS Việt Nam sẽ tư vấn và đưa ra phương án chống ăn mòn miễn phí cho bạn, cung cấp các sản phẩm đáp ứng yêu cầu cũng như thi công chống ăn mòn uy tín, chất lượng, thời gian bảo hành sử dụng lâu dài.

BÀI VIẾT KHÁC