yeu-cau-chung-của-gian-giao-xay-dung

NHỮNG LƯU Ý KHI THI CÔNG GIÀN GIÁO BS 1139

Giàn giáo BS 1139 là cái tên không còn xa lạ đối với ngành công nghiệp trên thế giới. Với tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, tính chuẩn xác, giàn giáo BS 1139 được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, cơ khí, các nhà máy lọc dầu, nhiệt điện, môi trường hoá chất,… giúp nâng cao tiến độ làm việc. Hiện nay tại Việt Nam, giàn giáo BS 1139 được biết đến rộng rãi và là một giải pháp nâng cao độ an toàn cho các công nhân, giảm thiểu rủi ro khi sử dụng giàn giáo truyền thống. Tuy nhiên, việc áp dụng sản phẩm giàn giáo đặc biệt này cũng yêu cầu những tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quy trình lắp ráp và sử dụng. Vì thế, PACS Việt Nam với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp giàn giáo xin gửi đến bạn đọc bài viết: “Những lưu ý khi lắp đặt giàn giáo BS 1139”.

1. Sơ lược về giàn giáo BS 1139

BS 1139 là tiêu chuẩn giàn giáo được ban hành bởi Anh Quốc và được sử dụng đầu tiên tại các nước Châu Âu. BS 1139 bao gồm các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn về kích thước, chiều dài, độ dày, loại vật liệu, khả năng chịu lực, độ ổn định… của các cấu kiện giàn giáo. Bao gồm các ống, bộ ghép, miếng ghép, ván, thang, đế trong một hệ thống giàn giáo hoàn chỉnh.

Phụ kiện giàn giáo theo tiêu chuẩn BS1139 sẽ bao gồm: cùm cố định, cùm xoay, kẹp dầm, kẹp dầm xoay, kẹp má, nối ống, chân đế, sàn thao tác, ống giáo, thang giáo, các dụng cụ thi công giàn giáo…

Lắp đặt giàn giáo BS 1139 đúng chuẩn

Hình ảnh chân thật của giàn giáo BS 1139

2. Những lưu ý của công nhân lắp đặt giàn giáo

Trước khi tiến hành lắp đặt giàn giáo, cần lưu ý rằng chỉ những nhân lực có đủ điều kiện về năng lực và chuyên môn mới có thể công tác được. Những điều kiện ấy được liệt kê như sau:

  • Có độ tuổi lao động phù hợp với quy định của nhà nước. Có chứng nhận đủ sức khỏe bởi cơ quan y tế.

  • Được đào tạo chuyên môn tương ứng và được chính thức phụ trách thực hiện công việc lắp đặt.

  • Được huấn luyện bảo hộ lao động kèm theo chứng chỉ chứng minh từ các tổ chức dạy nghề uy tín như CISRS-UK, Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội,…

  • Sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân cấp phát theo cấp độ công tác.

  • Có năng lực làm việc tốt ở những khu vực có độ cao lớn so với mặt đất.

Trong suốt quá trình thực hiện lắp giáo, công việc cần được giám sát bởi đội trưởng, chỉ huy hoặc cán bộ kỹ thuật có chuyên môn.

Sau khi giàn giáo được lắp đặt thành công, cần kiểm tra kỹ lưỡng trước mỗi phiên làm việc và đảm bảo không bỏ quên bất cứ vật dụng gì trên giàn sau khi kết thúc công việc.

giàn giáo bs1139

PACS Việt Nam thi công giàn giáo BS 1139

3. Lưu ý về vật tư giàn giáo BS 1139

Bên cạnh những quy định về con người, vật tư thực hiện lắp đặt giàn giáo BS 1139 cũng cần được đặc biệt chú ý:

Mô hình giàn giáo chuẩn bị thi công cần được xét duyệt chính thức với bản vẽ trình bày rõ ràng, kèm theo bản thuyết minh chính xác thông tin. Tránh tình trạng nhầm lẫn, gây hiểm hoạ cho công trình giàn giáo và con người về sau.

Khi thực hiện các thiết kế giàn giáo lên cao tầng, cần che chắn để bảo vệ lối đi bên dưới.

Ở mỗi phân đoạn lắp đặt, cần đảm bảo vật tư được sử dụng phù hợp với tính chất của công trình để đảm bảo độ an toàn cho các công nhân thi công:

  • Chiều rộng sàn thao tác của giàn giáo BS 1139 và giá đỡ không được nhỏ hơn 1,0 m. Sàn phải được lát bằng ván sao cho bằng phẳng, đầu ván phải khít và ghìm chắc vào sàn. Ván sàn phải bảo đảm độ bền, không mục mọt, nứt gẫy. Giữa sàn và công trình phải chừa một khe hở 10 cm.

  • Sàn thao tác phải có lan can bảo vệ cao 1 m gồm tay vịn ở trên cùng, ở khoảng giữa có một thanh ngang chống lọt.

  • Từ giàn giáo được lắp đặt cao hơn 6m, cần chia ra ít nhất hai sàn công tác. Sàn phía trên để làm việc, sàn phía dưới để bảo vệ. Theo đó, không được làm việc đồng thời trên hai sàn trong cùng một khoang mà không có biện pháp bảo vệ an toàn (sàn hoặc lưới bảo vệ) vì điều này dễ gây ra nguy hiểm.

  • Đối với các giàn giáo cao trên 12 m, cần lắp đặt cầu thang lên xuống ở một khoang giàn giáo có độ dốc không quá 60 độ và có đặt tay vịn. Trong trường hợp giàn giáo thấp hơn 12 m, đội thi công có thể sử dụng thang tựa hay thang dây với chất lượng tốt để thay thế.

dịch vụ thi công giàn giáo bs1139

Cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định khi lắp đặt giàn giáo BS 1139

4. Lưu ý khi thực hiện công tác lắp giàn giáo

Kiểm tra mặt bằng thực hiện lắp đặt giàn giáo, cần đảm bảo những yêu cầu như: bằng phẳng, cứng cáp, có rãnh thoát nước tốt để tránh tình trạng sụt lún theo thời gian,…

Không thực hiện những nghiệp vụ không đúng với bản vẽ đã được xét duyệt từ trước, đặc biệt nghiêm cấm các hành vi kê đệm bằng gạch, đá,… neo móc giàn giáo vào các bộ phận có kết cấu kém ổn định như cành cây, lan can, mái nhà,…

Tải trọng khi lắp đặt lên các tầng giáo trên cao cần phù hợp với thiết kế, phân bố trọng lượng dàn trải, tránh tình trạng tập trung tại một điểm gây mất cân đối và dẫn đến sụp đổ.

Hạn chế việc va đập mạnh khi di chuyển các vật liệu khác tác động vào giàn giáo.

Xem thêm: Quy trình lắp đặt trong thi công giàn giáo BS 1139 tại đây!

Việc thực hiện lắp dựng giàn giáo BS 1139 luôn đi đôi với những quy định nghiêm ngặt về con người cũng như quy trình thực hiện. Vì thế, để đảm bảo thi công lắp đặt một cách nhanh chóng và hiệu quả thì đội ngũ thi công cần có chuyên môn cao. Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ có một số ít đơn vị có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn này và PACS Việt Nam là một trong số đó.

Công ty TNHH Sơn và Chống ăn mòn PACS Việt Nam cam kết sẽ đem đến dịch vụ lắp đặt và tháo dỡ giàn giáo BS 1139 đạt chuẩn Anh Quốc: uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng nhất trên toàn quốc!

Đừng ngần ngại liên lạc ngay với chúng tôi qua:

Công Ty TNHH Sơn và Chống Ăn Mòn PACS Việt Nam

🏙 Trụ sở chính: 21K2 Trương Văn Bang, Phường 7, TP Vũng Tàu

📞 Hotline: 096.456.1786

☎️ Tel: 0254.3815.528

📩 Email: info@pacsvietnam.com

🌐 Website: www.pacsvietnam.com

BÀI VIẾT KHÁC