SƠN CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Sơn công nghiệp là sản phẩm sơn được sản xuất đại trà theo dây chuyền công nghệ hiện đại được dùng để bảo vệ và phủ trang trí bảo vệ cho nhiều loại bề mặt khác nhau như: sắt thép, nền bê tông, nền gạch men,… với tùy loại bề mặt mà có loại sơn khác nhau.

CÁC THÀNH PHẦN CỦA SƠN

  1. Chất tạo màng

Chất tạo màng là các polyme có độ bám dính tốt, có khả năng chứa các loại bột như bột màu, bột độn tốt, có các tính chất như thời gian khô, độ cứng, độ bóng tốt,…Chất tạo màng có vai trò quan trọng nhất trong sơn, quyết định hầu hết các tính chất của màng sơn. Các polyme được sử dụng làm chất tạo màng nhiều nhất trong sơn như là: nhựa alkyd, nhựa epoxy, nhựa vinyl, nhựa acrylate, nhựa PU,….

Các tính chất quan trọng của chất tạo màng được quan tâm trong công nghiệp sơn là: độ nhớt, tỷ trọng, khả năng hòa tan trong dung môi, khả năng phản ứng hóa học ( với sơn khô hóa học),…

  1. Bột màu và bột độn

Là thành phần chính của sơn nhằm tạo nên màu sắc và độ che phủ của màng sơn. Bột màu và bột độn có ảnh hưởng đến nhiều tính chất cơ học của màng sơn, Ví dụ: độ bền thời tiết, chịu hóa chất, chịu nhiệt, chống rỉ và chống hà …

Bột màu được định nghĩa là hóa chất có độ phân tán cao, không hòa tan trong môi trường phân tán (ví dụ: nước, dung môi hữu cơ, dung dịch chất tạo màng …) bột màu có những tính chất phức tạp về mặt hóa, lý và kỹ thuật khi sử dụng làm các loại sơn bảo vệ và trang trí.

Bột độn: Thường ở dạng chất bột màu trắng và khi phối với nhựa sơn thường có độ che phủ ít hơn nhiều so với bột màu, tuy nhiên thường được dung chung với bột màu trong sơn nhằm mục đích chính là giảm bớt giá thành sơn, ngoài ra cũng có một số loại bột đặc biệt có tác dụng làm tăng tính lưu biến của sơn, giảm độ lắng đáy và tăng thêm độ bền cơ học của màng sơn

  1. Phụ trợ

Bột phụ trợ là tên mới được sử dụng. Trước đây, người ta gọi loại bột này là bột độn do mục đích làm giảm giá thành của sơn. Ngày nay, do phát hiện 1 số tính chất tốt như cải thiện cơ tính của màng sơn mà loại bột này có tên là bột phụ trợ.

Các loại bột phụ trợ thường sử dụng trong công nghiệp sơn là bột đá, bột talc, bột nặng, bột nhẹ,…(các loại này thường là CaCO3, BaSO4 , …  )

Có rất nhiều loại sơn công nghiệphiện nay, bạn phải hiểu rõ từng loại mới áp dụng chính xác cho từng bề mặt. Chẳng hạn, không thể dùng sơn nước trên bề mặt kim loại và ngược lại. Do đó cần phải hiểu rõ từng phân loại để sử dụng phù hợp. Để giúp bạn có thể sử dụng sơn công nghiệp đúng quy cách, công trình công nghiệp hoàn thiện. Công Ty TNHH Sơn và Chống Ăn Mòn PACS Việt Nam ngoài cung cấp những loại sơn dẫn đầu thế giới hoặc theo nhu cầu khách hàng, Công Ty chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ như: cho thuê/bán máy móc, thiết bị phục vụ sơnđội ngũ thi công chuyên nghiệp. Đảm bảo sẽ giúp quý khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức tìm nguồn hàng và giải pháp thi công.

Hãy hợp tác với chúng tôi!

BÀI VIẾT KHÁC