Các loại sơn được dùng phổ biến hiện nay luôn có các chất độc hại như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ( VOCs).

Theo TS Keith Prowse, Quỹ Phổi Anh, hít phải mùi sơn có thể làm bệnh hen và xoang thêm trầm trọng. Bởi vì các dung môi được hấp thụ vào phổi sẽ vào máu và có thể gây đau đầu, chóng mặt. Nếu ở quá lâu trong 1 căn phòng vừa sơn không có thông gió thì có thể gây mất trí nhớ trong giây lát.

Nghiêm trọng hơn, nếu thường xuyên phải tiếp xúc với VOCs nồng độ cao trong thời gian dài thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính như ung thư hoặc có thể tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, đối với phụ nữ có thai, sơn không chỉ gây hại cho thai phụ mà còn ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.
Đối với trẻ em, chất độc này có thể gây nguy hiểm gấp 10 lần so với người lớn. Hơn nữa, trẻ em cũng là đối tượng dễ bị nhiễm độc nhất trong gia đình vì hệ thần kinh của trẻ rất nhạy cảm, những chất độc này gây ảnh hưởng tới não, hệ thần kinh và khả năng tiếp thu của trẻ.


Sau khi biết tác hại của VOCs trong sơn, giờ bạn phải lựa chọn trong số hàng trăm loại để tìm được sơn an toàn cho gia đình mình. Làm sao để biết một hộp sơn có hàm lượng VOCs thấp hay cao?
Hãy đọc các chỉ số của các nhà sản xuất cung cấp và đối chiếu với bảng tiêu chuẩn hàm lượng VOCs do Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ công bố:

Hàm lượng VOCs thấp             < 250 g/L                    

 

Không chứa VOCs                    <5 g/L

Nguồn: Chadderton, MacIntosh

Mặc dù hàm lượng tiêu chuẩn của VOCs được đưa ra như bảng trên, nhưng gần đây một số hãng lớn trên thế đã tập trung nghiên cứu và sản xuất ra những loại sơn có hàm lượng VOCs thấp hơn nhiều so với quy định. Nổi bật trong nhóm dẫn đầu này là Công ty IEDISA (Tây Ban Nha) sản xuất ra loại sơn sinh thái Graphenstone hoàn toàn tự nhiên thân thiện với môi trường và con người. Đặc biệt hàm lượng VOCs có trong sơn = 0, thoáng khí, không mùi và hấp thụ CO2 từ môi trường, giữ cho ngôi nhà bạn luôn thông thoáng, an toàn cho sức khỏe gia đình và môi trường trở nên sinh thái.

BÀI VIẾT KHÁC